Trò chơi dân gian - Gìn giữ tinh hoa văn hóa Việt

Ném lon, mèo đuổi chuột, cắp cua bỏ giỏ, rồng rắn lên mây, kéo co, chi chi chành chành,… – những trò chơi dân gian vui nhộn tưởng chừng chỉ còn tồn tại trong ký ức tuổi thơ của thế hệ ông bà xưa đã xuất hiện tại trường Mẫu giáo số 5.

Trò chơi dân gian không chỉ đơn thuần là trò chơi cho trẻ mà nó còn chứa đựng văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo

Cô giáo Cù Thị Khánh Linh – Khối trưởng Khối Mẫu giáo nhỡ của trường cho biết: Không chỉ là nhịp cầu kết nối giữa trí tuệ và cảm xúc, trò chơi dân gian cũng là bầu trời giúp bé thỏa sức phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ, kiến thức xã hội thông qua những bài ca dao, đồng dao, đối đáp. Trên hết là niềm hạnh phúc khi các con được sống trong bầu trời tuổi thơ ngọt ngào, được nâng cánh tâm hồn qua các trò chơi nhỏ, để trẻ được phát triển khả tư duy, sáng tạo, khéo léo, giúp con hiểu thêm về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước…

Những trò chơi đơn giản, âm điệu vui tươi, sống động nhí nhảnh gần gũi với cuộc sống giúp trẻ thêm hào hứng học tập và sống hồn nhiên hơn.

Với phương châm giáo dục cốt lõi “khuyến khích trẻ trải nghiệm với môi trường xung quanh, học tập thông qua trải nghiệm”, việc thường xuyên lồng ghép, tổ chức các trò chơi dân gian đơn giản cho trẻ không chỉ mang tính chất giải trí đơn thuần mà còn nhằm mục đích phát triển toàn diện các kỹ năng trong trẻ, Mặt khác các trò chơi dân gian thường diễn ra ngoài trời sẽ đưa trẻ gần với thiên nhiên hơn, trẻ có nhiều cơ hội tìm hiểu, quan sát về môi trường tự nhiên hơn.

Thông qua các trò chơi các cô nhìn thấy được sự khéo léo, niềm vui, sự hồn nhiên,những nụ cười của các bé khi được hòa mình vào thiên nhiên, cảnh vật xung quanh.

Mỗi trò chơi dân gian đều kích thích trẻ sử dụng tối đa các giác quan kết hợp với hệ vận động chân, tay để đạt tới sự dẻo dai, linh hoạt về trí tuệ và thể lực.

Kích thích sự phát triển toàn diện, làm đầy kỹ năng thông qua hoạt động tập thể

Trước những ưu điểm của việc tổ chức trò chơi dân gian. Trường Mẫu giáo Số 5 đã đưa ra nhiều giải pháp giúp trẻ tiếp cận với các trò chơi dân gian thông qua các hoạt động học, hoạt động vui chơi không những giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc của người Việt Nam.

Người đăng bài: Nguyễn Dương Bảo Anh - Ban truyền thông