Khám phá hoạt động tập tô chữ cái tại lớp A4

Làm quen chữ viết là một hoạt động đặc biệt, riêng có của lứa tuổi Mẫu giáo lớn. Đây chính một trong những bước chuẩn bị trong hành trang để trẻ vào lớp 1. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một hoạt động tập tô thông thường của lớp A4, trường Mẫu giáo số 5 nhé.
Để tìm hiểu hoạt động tập tô thông thường tại trường Mẫu giáo số 5 sẽ diễn ra như thế nào, Ban truyền thông đã theo dõi Kế hoạch hoạt động của lớp A4 và đột nhập vào lớp. Như Kế hoạch, lớp A4 đang tổ chức hoạt động tập tô chữ l, m, n.
Điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy trong hoạt động của lớp A4 đó là việc kê bàn ghế khác hẳn những hoạt động khác. Các cô giáo đã chú trọng kê bàn ghế theo dãy bàn học, tương tự bàn học của cấp tiểu học, để các con làm quen với mô hình lớp học.

Bàn ghế được giáo viên kê dưới dạng lớp học

Không chỉ đơn giản là tập tô, các cô giáo của lớp A4 đã hướng dẫn các con nhiều kỹ năng để chuẩn bị cho các con vào lớp 1. Cô hướng dẫn các con tư thế ngồi trên bàn học, tư thế giơ tay phát biểu. Cô đặc biệt lưu ý hướng dẫn các con tư thế ngồi học và cầm bút. Đây là những kiến thức không có trong sách vở nhưng lại vô cùng quan trọng đối với trẻ, giúp trẻ có những kỹ năng và hình thành tác phong học tập.

Cô giáo hướng dẫn các con cách giơ tay phát biểu

Hướng dẫn các con cách cầm bút

Nội dung chính của hoạt động tập tô vẫn là giúp trẻ nhận ra và ghi nhớ những nét trong chữ cái được học. Các cô giáo của lớp A4 đã phân tích từng nét, giúp các con ghi nhớ những chữ cái đã học. Từ những nét bút đầu tiên trong quyển vở tập tô đồ chữ cái của lớp mẫu giáo, các con sẽ định hình được cách viết và ghi nhớ từng nét trong từng chữ cái. Hoạt động tập tô không chỉ giúp các con ghi nhớ chữ cái mà còn giúp các con luyện tập kỹ năng của các ngón tay, giúp các ngón tay trở nên khéo léo và có lực, điều chỉnh được lực các ngón tay, sẵn sàng cho quá trình tập viết sau này.

Cô phân tích nét chữ trong chữ in thường

Uốn nắn trẻ từ cách cầm bút, tư thế ngồi trong hoạt động tập tô

Những hoạt động tưởng như đơn giản nhưng đã được các cô giáo lớp A4 để ý và rèn luyện cho các con từ những chi tiết nhỏ nhất, giúp các con không bỡ ngỡ, tự tin và sẵn sàng trong một ngưỡng cửa mới, ngưỡng cửa trưởng tiểu học.
Người đăng bài: Nguyễn Vân Anh - Ban truyền thông