Cách chế biến món ăn
THỊT GÀ, LỢN ÁP CHẢO SỐT XOÀI
1. Nguyên liệu (5 xuất)
- Thịt gà: 0,5 kg - Thịt nạc vai: 0,2 kg
- Xoài: 0,2 kg - Cà rốt: 1 củ
- Dầu thực vật: 2 thìa canh - Hành khô: 1 củ
- Ngũ vị hương: ½ thìa cà phê - Gia vị
2. Cách chọn nguyên liệu:
- Thịt gà tươi ngon, không chảy nước, không có mùi hôi.
- Thịt nạc vai : thịt tươi có màu hồng, ấn tay vào thịt săn chắc có độ đàn hồi.
- Xoài, cà rốt tươi ngon chọn những quả có màu vàng đậm, không dập nát.
- Hành khô, tỏi khô không bị dập nát và không bị thâm.
- Dầu thực vật, mắm, muối có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng.
3. Cách sơ chế thực phẩm:
- Thịt gà rửa sạch dưới vòi nước sạch, lọc bỏ xương, trần nước sôi, ướp gia vị, hành khô, ngũ vị hương. Xương ninh lấy nước dùng.
- Thịt mông sấn: rửa dưới vòi nước sạch, thái miếng trần nước sôi, ướp gia vị.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu, một phần nhỏ xay nhuyễn làm nước sốt.
- Cà rốt nạo vỏ rửa sạch thái sợi nhỏ.
- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ rửa sạch xay nhỏ.
4. Quy trình chế biến món ăn:
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào áp chảo thịt gà, lợn sau đó xay nhỏ.
- Cho thịt gà, lợn vào xào sau đó cho nước dùng vào đun nhỏ lửa.
- Đun thịt chín mềm thì cho cà rốt đã xào vào đun khoảng 5 phút, cho xoài thái hạt lựu vào đun cùng nước sốt xoài.
- Khi các nguyên liệu chín mềm, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp
5. Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có vị thơm đặc trưng của xoài, ngon ngọt của thịt, màu sắc hấp dẫn và gia vị vừa ăn.