Cách chế biến món ăn
SÚP LƯƠN, THỊT LỢN CÀ RỐT
1 . Nguyên liệu :5 xuất.
- Lươn : 0,3 kg. - Thịt sấn vai :0.2 kg.
- Cà rốt : 1 củ - Trứng gà: 2 quả.
- Dầu thực vật - Gia vị
- Bột đao: 2 thìa phở - Hành khô: 1 củ
- Nước mắm - Nấm hương: 5 cái
2 . Cách chọn nguyên liệu :
- Thịt sấn vai tuơi ngon , có màu hồng đậm , ấn tay vào có sự đàn hồi.
- Lươn đồng tươi ngon , lưng đen , bụng vàng.
- Cà rốt , hành khô tươi ngon , không bị dập nát.
- Trứng gà còn nguyên quả không bị dập nứt.
- Nấm hương không ẩm mốc.
- Dầu ăn , gia vị , nước mắm có nguồn gốc rõ ràng.
3. Sơ chế thực phẩm.
- Lươn rửa sạch hết nhớt , trần nước nóng , khử mùi tanh . Cho lươn vào luộc gỡ lấy thịt , xương linh lấy nước làm nước dùng.
- Thịt mông sấn rửa sạch dưới vòi nước , thái miếng , trần nước sôi , xay nhỏ , ướp gia vị.
- Hành khô bóc vỏ , rửa sạch , xay nhỏ
- Cà rốt lạo vỏ , rửa sạch , thái nhỏ.
- Trứng gà rửa sạch , đập vào nồi quấy đều.
- Nấm hương rửa sạch xay nhỏ.
4 . Quy trình chế biến.
- Bắc chảo cho dầu ăn vào đun nóng , phi hành khô.
- Sau đó cho lươn vào xào , thêm nếm gia vị đến khi vàng đều rồi múc ra đĩa.
- Xào thịt lợn cùng cà rốt , nấm hương cho ngấm gia vị , cho nước dùng vào đun sôi nhỏ lửa . Thực phẩm chín mềm . Cho lươn vào đun khoảng 15 phút thì hòa bột đao đổ từ từ bột đao sánh lại , cho trứng vào khuấy đều sôi , nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
5 . Yêu cầu thành phẩm.
- Súp lươn có mùi thơm của nấm hương , vị ngọt của thịt , màu sắc tự nhiên , có độ sánh vừa phải.