Chuỗi hoạt động rộn ràng đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn của các con học sinh trường Mẫu giáo Số 5

Mỗi dịp tết đến xuân về, trường Mẫu giáo Số 5 lại rộn rã, tưng bừng tiếng cười nói, nô nức với những hoạt động đã dạng. Với các cô giáo trường Mẫu giáo Số 5, Tết không chỉ là những ngày lễ hội. Tết là thời điểm tuyệt vời để giúp các con hiểu hơn về văn hóa, truyền thống dân tộc. Giúp các con vun đắp tình yêu quê hương, tự hào về dân tộc Việt Nam với những truyền thống nghìn xưa để lại.
Do điều kiện thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, ngay từ đầu tháng 1 dương lịch, Ban Giám hiệu trường Mẫu giáo Số 5 đã cùng tổ chuyên môn thảo luận và đưa ra những hình thức tổ chức phù hợp. Với yêu cầu đưa giá trị văn hóa dân tộc, giới thiệu văn hóa truyền thống vào từng hoạt động của trẻ, các lớp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, không chỉ giúp trẻ tiếp thu kiến thức, nâng cao hiểu biết của mình mà còn giúp các con có những giờ phút vui vẻ, hạnh phúc và ý nghĩa. Với trường Mẫu giáo Số 5, Tết Giáp Thìn đã bắt đầu từ 1 tháng trước.
Để chuẩn bị đón Tết, nhà trường đã xây dựng một góc trưng bày vô cùng đẹp mắt ở ngay lối ra vào, giúp không khí tết trở nên sống động, gần gũi.
Không chỉ được trang hoàng ở không gian chung của nhà trường, tại mỗi lớp, các cô giáo cũng chuẩn bị một góc xuân ấm áp, để các con cảm nhận hơi ấm mùa xuân tràn ngập ngay tại lớp mình.

Ẩm thức dân tộc cũng được các cô giáo giới thiệu, cùng các con trải nghiệm thực hiện và thưởng thức những món ăn đặc trưng ngày tết. Lớp Mẫu giáo lớn A3, B2,... cùng nhau làm món nem rán thơm lừng, một món ăn Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên thế giới. Lớp E1, E2, C1, C3, A1 lại giới thiệu với các con món bánh chưng, một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Hà Nội. Lớp C2 lại giới thiệu với các con hẳn một mâm cỗ với những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Hà Nội mỗi dịp tết đến xuân về.

Các con cùng cô gói bánh chưng ngày tết

Cùng nhau làm món nem rán truyền thống
Không chỉ giới thiệu về ẩm thức, các cô giáo còn giới thiệu đến các con văn hóa ứng xử trong dịp tết và đời sống của người Hà Nội.
Các con được học cách chào hỏi, học những lời chúc tết ý nghĩa, học cách cảm ơn khi nhận quà, học các ngồi ăn, cách cầm bát, cầm thìa, học cách rót nước mời khách... Các con được học những kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên, qua trải nghiệm thực tế và qua những buổi tiệc nhỏ được các cô tổ chức trong lớp. Tất cả những hoạt động này góp phần giúp các con làm quen và ghi nhớ một cách tự nhiên, vui vẻ.

Cùng tìm hiểu văn hóa ứng xử trong ngày tết

Tết còn là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu với các con về tà áo dài truyền thống dân tộc. Các con và cô giáo xúng xính bên nhau trong tài áo dài, được lắng nghe cô giáo giới thiệu về văn hóa mặc của người Hà Nội, để thêm yêu, thêm tự hào về trang phục truyền thống của Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Chụp ảnh lưu niệm với áo dài ngày tết

Tết ở trường Mẫu giáo Số 5 còn là những trò chơi dân gian thú vị, được tổ chức để các con vui đùa, là dịp để các con cùng nhau học cách trang trí lớp học, trang trí nhà cửa, tự làm những chiếc bao lì xì xinh xắn... Thông qua đó, truyền cho các con linh hồn người Việt.

Làm bao lì xì và lịch trang trí tết

Cùng nhau nhảy sạp

Tết ở trường Mẫu giáo Số 5 sẽ tạm dừng lại để nhường chỗ cho những ngày ấm áp bên gia đình, tận hưởng một cái tết đầm ấm, yêu thương. Trường Mẫu giáo Số 5 kính chúc các gia đình thật nhiều sức khỏe, một năm Giáp Thìn với nhiều hi vọng, an khang, thịnh vượng.
Hẹn gặp lại các con vào ngày mùng 6 tết tức ngày 15/2/2024 để cùng nhau viết tiếp những ngày xuân đáng nhớ..

Người đăng bài: Ban Truyền thông