Món ăn Thịt bò, lợn hầm khoai tây

Món ăn đảm bảo chất dinh dưỡng và nhu cầu của trẻ, lại thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của trẻ là vấn đề quan tâm của tất cả các bà mẹ. Hiểu được tâm lý ấy, trường Mẫu giáo Số 5 kính gửi đến phụ huynh một số gợi ý trong cách chế biến món ăn của nhà trường được các con yêu thích. Bài viết này giới thiệu món Bò lợn hầm khoai tây

1. Nguyên liệu ( 10 suất)

- Thị bò mông: 0,4 kg
- Thịt sấn vai: 0,3 kg
- Khoai tây: 0,3 kg 
- Cà rốt: 0,2 kg
- Tỏi khô
- Hành khô
- Dầu thực vật

- Bột canh
- Nước dừa
- Nước mắm

2. Cách chọn nguyên liệu

- Thịt lợn tươi ngon có màu đỏ nhạt, mỡ có màu trắng trong hơi ngà. Khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi, thịt không bị chảy nước.

- Thịt bò có màu đỏ tươi, ấn tay vào thịt có độ cứng và độ đàn hồi, không bị dính tay và không có mùi hôi.

- Khoai tây tươi ngon, vỏ mỏng, màu vàng. Không chọn củ khoai mọc mầm hoặc bị hỏng.

- Cà rốt có màu cam tươi sáng, lớp vỏ trơn và nhẵn không sần sùi hoặc không xuất hiện các đốm li ti lạ trên bề mặt.

- Hành khô chọn những củ tím chắc, mập già vỏ và đều không chọn củ mọc mầm bị ướt hoặc mềm, bị lõm ở phần cuống.

- Tỏi khô chọn những củ to vừa, cầm chắc tay còn nguyên lớp vỏ trắng bên ngoài. Các nhánh tỏi không bị lép, khô hay nhăn.

- Nước dừa chọn quả dừa xiêm để có vị ngọt thơm ngon.

- Dầu thực vật, bột canh, nước mắm, còn hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.

      

Một số nguyên liệu chính của món ăn

3. Cách sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò, thịt lợn ngâm nước muối pha loãng sau đó rửa dưới vòi nước cho ra rổ từng loại cho dáo nước rồi thái miếng nhỏ đem xay nhỏ để riêng ướp gia vị, hành khô, tỏi khô.

- Khoai tây, cà rốt rửa sạch nạo vỏ, rửa lại và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn để riêng khoai tây và cà rốt.

- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ rửa sạch dưới vòi nước băm nhỏ.

        

Các nguyên liệu sau khi sơ chế

4. Cách chế biến

- Bắc chảo lên bếp cho dầu thực vật vào đun nóng bỏ hành khô, tỏi khô vào phi thơm cho cà rốt và khoai tây vào nêm bột canh xào chín tới múc ra bát.

- Tiếp tục cho dầu thực vật vào đun nóng cho hành khô, tỏi khô vào phi thơm cho thịt lợn vào xào khoảng 5 phút thì cho thịt bò vào xào cùng nêm gia vị đảo đều tay trên bếp đến khi thịt săn lại thì cho củ quà đã xào cùng 500 ml nước dừa vào đun sôi hớt bọt nêm lại gia vị đậy vung vặn nhỏ lửa hầm khoảng 20 phút khi các nguyên liệu chín mềm nêm lại gia vị đun sôi tắt bếp.

5. Yêu cầu thành phẩm

- Món ăn có màu sắc hài hòa. Mùi thơm cùng vị ngon ngọt của nước dừa và thịt hòa quyện tạo ra nước hầm sánh mượt kết hợp các nguyên liệu chín mềm.

                                                                              

Món ăn với mùi vị thơm ngon, màu sắc đa dạng

Các mẹ hãy chế biến thử món ăn này và cho con thưởng thức tại nhà nhé.

Lượt xem: 1883
Người đăng bài: Ban Truyền thông
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4/5 trong 1438 đánh giá