Tổ chức hoạt động STEAM dự án "Làm nhà nổi" tại lớp B1 Mẫu giáo nhỡ trường mẫu giáo Số 5

Hôm nay ngày 29/04 lớp B1 tổ chức hoạt động STEAM với đề tài " Làm nhà nổi" do Cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân tổ chức. Đến dự hoạt động có sự tham gia của các Cô giáo khối Mẫu giáo nhỡ và lớn tham dự. Các giáo viên tham gia kiến tập rất hứng thú với hoạt động áp dụng phương pháp đổi mới STEAM, một số ý kiến đóng góp hữu ích đưa ra giúp hoàn thiện cho hoạt động

Nối tiếp các hoạt động áp dụng phương pháp đổi mới của nhà trường, cô Giáo Nguyễn Thị Kim Ngân tổ chức hoạt động STEAM “Dự án nhà nổi”

Dự án " Nhà nổi" Cô giáo Kim Ngân đã chia ra làm 04 ngày để thực hiện dự án . Mở đầu hoạt động cô kể câu truyện “Thỏ dọn nhà” khơi gợi cho trẻ tình cảm và sự quan tâm giúp đỡ chia sẻ. Ngày 02 Cô cho trẻ thử nghiệm các nguyên vật liệu chìm nổi thông qua hoạt động thí thí nghiệm " Vật nổi vật chìm và đưa ra ý tưởng sáng tạo từ các nguyên vật liệu để thiết kế  "Ngôi nhà nổi". Ngày 03 Cô giáo cho trẻ làm ngôi nhà dựa trên bản thiết kế của trẻ. Cô giáo đặt ra các tiêu chí để trẻ làm ngôi nhà nổi " Phải nổi trên mặt nước - không bị nghiêng  ...". Ngày 04 trẻ chia sẻ về Ngôi nhà và quảng cáo về ngôi nhà của nhóm đã làm.

Với hoạt động của ngày 03 "Chế tạo ngôi nhà nổi". Trẻ tự lựa chọn nhóm và xây dựng ngôi nhà nổi theo đúng bản thiết kế. Trẻ say xưa làm ngôi nhà nổi của nhóm mình. Cuổi buổi trẻ được chia sẻ về ngôi nhà của nhóm đã làm. Cô giáo đã cho các nhóm cùng thử nghiệm xem ngôi nhà của mình có nổi trên mặt nước không? bằng cách Cô cho ngôi nhà đó vào chậu nước và đổ nước vào. Kết quả cả 03 nhóm đều thành công vì ngôi nhà đã nổi được trên mặt nước. Trẻ vô cùng thích thú vì sản phẩm của nhóm đã nổi trên mặt nước.

Với dự án " Làm nhà nổi ", Giáo viên đã tạo cho trẻ cơ hội phát triển trí tưởng tượng, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, trẻ có cơ hội sửa lỗi. Giáo viên đóng vai trò quan sát hoạt động diễn ra của trẻ, không phê phán, nhận xét đúng sai. Với PP giáo dục này tạo trẻ có  tâm lý thoải mái khi tham gia các hoạt động.