Một số hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi nước tại trường Mẫu giáo Số 5

Ngày 14/04/2021 một số lớp trong trường Mẫu giáo Số 5 đã tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động nặn bánh trôi nhân dịp Tết Hàn Thực. Thông qua hoạt động trẻ đã có thêm những hiểu biết về ý nghĩa ngày Tết Hàn thực và củng cố được các kĩ năng  tạo hình: nhào bột, vê tròn, ấn dẹt...

Tết Hàn Thực vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm đã trờ thành ngày tết không thể thiếu trong năm của người Việt Nam. Hàng năm vào mùng 3 tháng 3, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội (Hàn Thực) với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

Để giáo  dục ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực cũng như mang lại trải nghiệm mới mẻ cho trẻ mầm non, khơi gợi tình yêu đất nước và lòng tự hào về tinh hoa văn hóa dân tộc, ngày 14/04/2021 (Tức ngày mồng 03/03 âm lich). Các Cô giáo của trường Mẫu giáo Số 5 đã tổ chức cho các con hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi thật ý nghĩa.

Các cô đã kế cho các con nghe về nguồn gốc ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Các con được biết các nguyên vật liệu và cách làm bánh trôi như: Bột nếp, đường và vừng. Ngoài ra các con còn năm được quy trình làm bánh trôi: Xay bột->gạn cho bột đặc lại -> Khâu nặn bánh muốn cho các viên bánh đều nhau cần phải chia nhỏ bột xoay tròn-> ấn bẹt -> đường vào giữa và nắm lại cho đường không bị hở->Để cho bánh được tròn thì cần xoay tròn.  Khâu cuối cùng là luộc bánh và muốn bánh ngon cần phải chú ý đến kỹ thuật luộc bánh, Khi những viên bánh nổi trên mặt nước mới được vớt ra và cho vào nước lạnh để cho các viên bánh được bóng đẹp. Khâu cuối cùng vớt bánh ra xếp bánh vào đĩa và rắc vừng lên các viên bánh. Sau khi các con nắm được quy trình làm bánh các cô giáo tổ chức cho các con trải nghiệm nặn bánh. Sau hoạt động các Bác nhà bếp đã luộc bánh giúp các con để các con được thưởng thức sản phẩm của mình ngay tại lớp học. Kết thúc hoạt động trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Thông qua hoạt động trải nghiệm "Nặn Bánh Trôi" giúp trẻ nâng cao kỹ năng trong hoạt động tạo hình, mở rộng vốn hiểu biết và giúp trẻ mạnh dạn tư tin khi tham gia hoạt động

Sau đây là một vài hình ảnh trải nghiệm của trẻ

 

 

 

  

 

 

 

Người tạo bài viết: Ban truyền thông Trường MG Số 5


Lượt xem: 90
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá