Trường Mẫu giáo số 5 và bài học về sự yêu thương, lòng biết ơn và sẻ chia

Với những bài học được hiện thực hóa, trường mẫu giáo Số 5 đã đưa những kiến thức trừu tượng về tình yêu thương, sự sẻ chia, lòng biết ơn vào giáo dục trẻ.
Biết yêu thương, chia sẻ, biết trân trọng những điều mình đang có… là những đức tính mà chúng ta cần phải hướng dẫn cho con trẻ, để những đức tính ấy ngấm sâu vào trẻ, hình thành nên một con người bản lĩnh, nhân hậu trong tương lai. Tuy nhiên, những đức tính này lại trừu tượng, nếu chỉ dùng lời nói, trẻ sẽ khó có thể hình dung ra, khó hiểu hết ý nghĩa của nó để thẩm thấu vào tâm hồn trẻ.
Làm thế nào để dạy trẻ những khái niệm nhân văn ấy một cách dễ hiểu, hiện thực hóa bằng hành động cụ thể, giúp trẻ có cơ hội trải nghiệm là những điều trường Mẫu giáo Số 5 luôn trăn trở, tìm tòi và mong muốn thực hiện được.
Thông qua một chương trình từ thiện thiện thực tế được nhà trường tổ chức đó là chương trình Tôi yêu đồng bào tôi, trường Mẫu giáo số 5 đã biến những khái niệm trừu tượng ấy trừu tượng ấy trở nên cụ thể.
Các cô giáo của nhà trường đã lấy tư liệu từ những hành ảnh của các bạn nhỏ vùng sâu đầy khó khăn, vất vả, tạo dựng nên một clip đưa vào hoạt động học của trẻ. Ở đây, các con đã có dịp được chứng kiến sự khó khăn của nhiều bạn nhỏ cùng trang lứa, các con được nêu lên cảm xúc của mình, được so sánh giữa những điều mình đang có và những điều kiện khắc nghiệt các bạn phải trải qua. Từ đó, các con thêm yêu thương, trân trọng và biết ơn những điều mình đang có, hiểu được giá trị của những điều tưởng chừng như nhỏ bé hàng ngày như chiếc áo ấm, bát cơm nóng hay bữa ăn ngon. Các con hiểu thêm về thế giới xung quanh, nơi nhiều bạn nhỏ còn thiếu thốn, hiểu rằng mình cần phải chia sẻ những điều mình đang có cho những hoàn cảnh khó khăn hơn. Các con có cơ hội để ngẫm nghĩ, để nhờ cô giáo viết những lời động viên gửi đến các bạn nhỏ của mình.

Bài học về sự yêu thương, chia sẻ
Với những trải nghiệm tưởng chừng như đơn giản, như ôm bạn thật chặt, nắm lấy tay bạn, bóp vai cho bạn, nhìn bạn mỉm cười… các con đã được trải nghiệm cảm xúc khi quan tâm đến người khác và được người khác quan tâm, được nói lời cảm ơn đến những sự chăm sóc dù là nhỏ nhất.

Chăm sóc những người xung quanh

Hãy thể hiện sự yêu thương

Không phải tự nhiên mà trường Mẫu giáo số 5 chọn hình thức làm từ thiện là nuôi heo đất mà không phải một hình thức từ thiện khác. Bởi mỗi ngày đến trường, khi nhìn thấy những chú heo đất xinh xắn, các con lại được nhắc nhở, lại học được bài học về sự tiết kiệm, về tấm lòng nhân hậu, về tình yêu thương. Rất nhiều bạn nhỏ, chỉ bằng một số tiền nhỏ bé, nhưng mỗi ngày đến trường các con đều nhớ rằng phải cho heo đất ăn, cần chia sẻ hạnh phúc của mình với những hoàn cảnh khó khăn hơn. Sự thẩm thấu từ từ ấy chính là ý nghĩa nhân văn của hoạt động nuôi heo đất mà nhà trường thực hiện.

Hoạt động nuôi heo đất được đông đảo phụ huynh và học sinh hưởng ứng

Các con cũng được học giá trị của sức lao động, của sự đến đáp và lòng biết ơn qua hoạt động Quà tặng bạn phương xa. Những bàn tay nhỏ bé tỉ mẩn tô, vẽ, cắt, dán… trong sự hào hứng, mong chờ. Bởi các con hiểu rằng những sản phẩm do chính bàn tay của mình tạo ra sẽ đóng góp một phần vào việc gây quỹ từ thiện, sẽ giúp thêm một phần cho những bạn nhỏ phương xa. Và những món quà nhỏ bé ấy chính là lời cảm ơn trân trọng nhất mà các con đã tự thực hiện để dành tặng những người có tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ. Món quà do các con làm ra trở nên có giá trị và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Hạnh phúc với món quà do mình làm ra

Với trường Mẫu giáo số 5, Tôi yêu đồng bào tôi không chỉ là một hoạt động gây quỹ mà đó là một cơ hội, một bài học về tình yêu, về lòng nhân hậu, về sự biết ơn mà nhà trường mong muốn mang tới cho các con.
Người đăng bài: Nguyễn Vân Anh - Ban truyền thông