Tết ở trường Mẫu giáo số 5 có những gì?

Làm thế nào để trẻ hiểu được về Tết, hiểu được những truyền thống, những phong tục và ý nghĩa của ngày Tết đối với người dân Việt Nam, để từ đó các con thêm yêu quê hương, yêu dân tộc, gìn giữ những phong tục truyền thống... là những điều Trường Mẫu giáo số 5 luôn hướng tới và đưa vào các hoạt động trong dịp chào đón Tết nguyên đán hàng năm. Hãy cùng tìm hiểu các hoạt động chào đón Tết nguyên đán tại trường Mẫu giáo số 5.
Nói đến Tết của người Hà Nội là người ta nghĩ ngay đến món bánh không thể nào thiếu trên mâm cơm mỗi dịp tết đến xuân về, đó là món bánh chưng. Bánh chưng có ý nghĩa tượng trưng cho đất, cho nơi con người sinh ra, lớn lên và sinh sống, nơi ấy gọi là quê hương. Bánh chưng cũng là một món ăn được kết hợp hài hòa giữa gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn. Nhiều năm về trước, mỗi dịp tết đến, người ta thường nhìn thấy hình ảnh quen thuộc, khi các gia đình ngồi quây quần cùng nhau gói bánh chưng và canh nội bánh chưng. Đó có lẽ là một hình ảnh đặc trưng và vô cùng ấm áp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, rất nhiều người đã không còn tự gói bánh chưng mà đi mua bên ngoài, và cũng rất nhiều người không còn biết cách làm thế nào để gói được một chiếc bánh chưng.

Hoạt động gói bánh chưng của lớp A1
Với mong muốn gìn giữ một nét đẹp truyền thống, giúp các con hiểu hơn về chiếc bánh chưng ngày tết, nhiều hoạt động như tìm hiểu về bánh chưng, gói bánh chưng ngày tết, làm thế nào để bóc bánh chưng... đã được các lớp triển khai. Các con vô cùng háo hức khi được tự tay gói chiếc bánh chưng của mình, được nếm thử và được mang về biếu bố mẹ ông bà. Các con cũng phát hiện ra rằng để cắt chiếc bánh chưng, người ta sẽ không dùng dao hay kéo mà sự dụng chính những dây lạt buộc bánh chưng. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với các con.

Những chiếc bán chưng do các con lớp A4 thực hiện

Hoạt động tìm hiểu về bánh chưng của lớp A2
Một món ăn truyền thống khác cũng được giới thiệu ở trường Mẫu giáo số 5 đó chính là món nem rán, một món ăn quen thuộc trong mâm cỗ  của người dân Hà Nội. Qua hoạt động trải nghiệm này, các con đã biết được để làm món nem rán thì cần những nguyên vật liệu gì, người ta thường ăn món nem rán như thế nào.

Lớp A3 tổ chức cho các con làm món nem rán
Chụp ảnh Tết cho các con là một hoạt động không thể thiếu tại trường Mẫu giáo số 5. Các con được mặc bộ trang phục truyền thống là áo dài, chụp ảnh bên cành đào cây quất ngày tết. Đây là những hình ảnh vừa đáng yêu, vừa ấm áp lại mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Ảnh Tết của lớp C2

Lớp C3 chụp ảnh Tết cho các con
Hoạt động trình diễn thời trang áo dài, hoạt động tổ chức hội chợ quê Phiên chợ mùa xuân cũng đã được tổ chức. Các con trong những bộ áo dài truyền thống, được tự "đi mua" những đặc sản, những món ăn dân giã của vùng quê, được thưởng thức món bánh chưng, bánh gio hay củ khoai miếng sắn. Các con được học cách cân đối và chi tiêu những "đồng tiền" mình có được. Sau khi tham gia Hội chợ, các con lại được mang những sản phẩm mình "mua" được về nhà để khoe với ông bà, bố mẹ. Bạn nào cũng phấn khởi, hào hứng.

Phiên chợ múa xuân của lớp A2
Các trò chơi dân gian như gắp cua bỏ giỏ, chi chi chành chành, mèo đuổi chuột, thu hoạch nông sản, rồng rắn lên mây... cũng được các cô giáo tổ chức cho các con tại trường.

Tổ chức trò chơi dân gian cho trẻ

Trang trí bao lì xì ngày tết

Nặn tò he

Còn rất nhiều hoạt động khác chào đón Tết nguyên đán tại trường Mẫu giáo số 5. Chính vì vậy, tại trường Mẫu giáo số 5, Tết không phải sắp về mà đã về, đã mang bao nhiêu niềm vui, sự hạnh phúc và hồ hởi đến với từng bạn nhỏ.

Biểu diễn áo dài
Chúc các con sẽ ngày càng hiểu hơn về Tết, thêm yêu Tết, và hiểu hơn về những truyền thống của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những phong tục tập quán trong những ngày tết đến xuân về, để luôn gìn giữ, phát huy và bảo tồn những truyền thống đáng quý từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Người đăng bài: Nguyễn Vân Anh - Ban Truyền thông