Nguy cơ lây nhiễm bệnh tại các bể bơi công cộng vào mùa hè

Tại các bể bơi công cộng vào mùa hè thường thu hút rất đông mọi người đến để tắm mát và bơi lội. Tuy nhiên, nơi đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi thời tiết bắt đầu nắng nóng, hồ bơi, bể bơi công cộng thường rất đông khách. Đặc biệt, vào thời điểm nắng nóng cao độ, mỗi bể bơi đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày với đủ các lứa tuổi khác nhau.
Theo các chuyên gia y tế, bể bơi công cộng là một trong những nơi dễ bị ô nhiễm do tác động bởi môi trường bên ngoài như nước mưa, bụi bẩn, các loại vi trùng… Cùng với đó là nguồn thải ô nhiễm trong bể bơi như mồ hôi, nước tiểu, nước bọt… mà nhiều người không có ý thức giữ vệ sinh công cộng thải ra.

Bể bơi là một trong những nơi ẩn chứa nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.
(Ảnh minh họa)

Chia sẻ nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm tại các bể bơi công cộng, TS.BS. Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt TW cho biết: "Nguyên tắc của bể bơi công cộng là phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn chất lượng nước, nồng độ hóa chất tẩy rửa, yếu tố vật lý như nồng độ, vi sinh. Mặc dù vậy bể bơi công cộng là nơi tập trung đông người, đôi khi là quá tải nên khó thực thi các tiêu chí về vệ sinh an toàn. Ngoài ra còn chưa kể đến ý thức giữ vệ sinh chung, việc làm sạch cơ thể trước khi xuống bể bơi của nhiều người con chưa tốt, hoặc thậm chí nhiều người còn thiếu ý thức khi khạc nhổ, tiểu tiện luôn ra bể bơi hay đi bơi khi đang mắc các bệnh ngoài da, bệnh viêm nhiễm. Đó chính là những nguyên nhân gây nên sự rắc rối khi đi bơi".
Cũng theo BS. Đông, khi đi bơi tại bể bơi công cộng có thể gặp một vài căn bệnh phổ biến. Đầu tiên, bệnh lý mà hay gặp nhất đó là các bệnh về mắt. Trên cơ thể, mắt sẽ nhạy cảm hơn nhiều khi phải tiếp xúc với nước chứa hóa chất, vi khuẩn. Từ đó khó chống lại việc bị viêm nhiễm. Nhiều người bơi xong mắt có biểu hiện nhức nhối, khó chịu như đau mắt đỏ, mắt nhức kèm chảy nước mắt. Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là các bệnh thường gặp, thậm chí đau mắt hột cũng sẽ gặp khi bơi lội ở bể bơi quá đông người, nước không được thay thường xuyên hay khi bơi ở sông suối, ao hồ. Khi gặp căn bệnh này, biểu hiện ban đầu là mắt thấy cộm, ngứa, chảy nước mắt, kích ứng với ánh sáng, sau đó mắt sẽ sưng đỏ, đau và ra nhiều ghèn.
Để phòng các bệnh về mắt nói chung, BS. Đông khuyến cáo khi đi bơi nên chọn các bể bơi an toàn. Khi bơi nên sử dụng kính để bảo vệ mắt, vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý sau khi bơi. Những người có bệnh lý viêm nhiễm ở mắt không nên đi bơi vì có thể lây lan cho người khác.

Sử dụng kính bơi, mũ bơi để hạn chế khả năng lây nhiễm một số bệnh.
(Ảnh minh họa)

Bệnh ngoài da cũng là bệnh lý hay gặp phải khi đi bơi. Bơi ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, có lượng người quá đông, độ vi khuẩn trong nước cao vượt mức cho phép dễ gây ra các phản ứng viêm da, viêm nang lông, viêm lỗ chân lông… Các biểu hiện có thể xảy ra như ngứa, mọc các nốt sần đỏ. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý về da như viêm da, nấm da hay trẻ nhỏ mắc bệnh tay chân miệng khi đi bơi ở những nơi công cộng là những nguồn lây truyền và phát tán bệnh.

Ngoài ra khô tóc, sạm da khi đi bơi cũng là vấn đề thường gặp khi nước hồ bơi có chứa hóa chất tiệt trùng. Do vậy, khi đi bơi cần chọn bể bơi có chất lượng đảm bảo, dùng mũ bơi để bảo vệ tóc và da đầu khỏi các hóa chất trong nước. Khi bơi xong, phải tắm gội thật sạch, có thể dùng thêm các loại kem, dầu gội dưỡng ẩm cho da và tóc. Cần chuẩn bị kem chống nắng, mũ bơi và kính mắt khi đi tắm biển hoặc bể bơi công cộng đề phòng những tổn thương cho da và tóc.

Đồng thời, nấm phụ khoa và các bệnh lây lan qua đường sinh dục khác cũng có thể phát triển do nước quá bẩn hoặc do lây từ người này sang người khác trong môi trường nước bể bơi công cộng.

Một loại bệnh có thể xảy ra nữa là bệnh tai mũi họng. Khi đi bơi nước có thể vào tai, mũi hoặc sặc nước có thể dẫn đến bệnh viêm tai mũi họng do nhiễm khuẩn trong môi trường nước kém vệ sinh. Cũng có thể mắc hay tái phát lại bệnh viêm mũi dị ứng bởi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa. Vì vậy sau khi bơi, bạn nên tra rửa mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Nguồn bài viết: UBND quận Ba Đình